Vỡ cửa xả đáy hồ thải Apatit, người dân gồng mình chống lũ
 Sáng nay, cửa xả đáy hồ thải nhà máy tuyển Bắc Nhạc Sơn bị vỡ khiến nhiều hộ dân bị thiệt hại nghiêm trọng.

Vỡ cửa xả đáy hồ thải Apatit, người dân gồng mình chống lũ - 1

Hiện trường xảy ra sự cố vỡ đáy xả nước hồ thải Công ty Apatit ở Lào Cai

Khoảng 8 giờ sáng nay (ngày 17/1), tại hồ thải nhà máy tuyển Bắc Nhạc Sơn – Công ty Apatit Việt Nam đã xảy ra sự cố vỡ cửa xả đáy hồ thải khiến nhiều hộ dân thuộc thôn 3, thôn 4 (xã Đồng Tuyển, TP. Lào Cai) bị thiệt hại nghiêm trọng.

Vỡ cửa xả đáy hồ thải Apatit, người dân gồng mình chống lũ - 2

Đường ống thoát nước xả mạnh do cửa xả đáy bị vỡ

Theo đó, vào thời gian trên, một số hộ dân xã Đồng Tuyển tá hỏa khi phát hiện khu vực ao nước xung quanh nhà nước dâng lên bất thường, dòng nước mới có màu đen, đục. Đến khoảng 8h20 cùng ngày dòng nước này đã tràn vào các ao cá, vườn cây của các hộ dân nơi đây.

Vỡ cửa xả đáy hồ thải Apatit, người dân gồng mình chống lũ - 3

Nhiều ao cá của người dân xã Đồng Tuyển đã chìm trong biển nước thải

Ghi nhận tại hiện trường cho thấy toàn bộ khu vực ao, vườn của người dân sinh sống sau cống thoát nước của hồ thải nhà máy tuyển Bắc Nhạc Sơn Công ty Apatit Lào Cai đã ngập chìm trong biển nước trước những ánh mắt đầy tuyệt vọng của người dân.

Vỡ cửa xả đáy hồ thải Apatit, người dân gồng mình chống lũ - 4

Công ty Apatit Việt Nam và lực lượng chức năng đang nỗ lực khắc phục sự cố

Ngay sau khi nhận được tin, Đảng ủy, UBND xã đã phối hợp với chi nhánh khai thác, nhà máy tuyển Bắc Nhạc Sơn, Công an Tp. Lào Cai đã đề ra phương án, thành lập các tổ và huy động lực lượng khắc phục lượng nước xả xuống hạ lưu.

Vỡ cửa xả đáy hồ thải Apatit, người dân gồng mình chống lũ - 5

Ước tính thiệt hại của người dân lên tới 8 tỷ đồng

Tuy nhiên do lượng nước xả lũ quá nhanh và lượng nước lớn đã làm 54 hộ dân bị thiệt hại, trong đó có: 2 hộ dân bị ngập chìm, 7ha hoa màu và 5,2 ha ao của 46 hộ bị quấn trôi và nhiều hộ dân phải di dời tài sản, ước tính thiệt hại ban đầu khoảng 8 tỷ đồng.

Hiện các lực lượng chức năng cũng đang tiến hành kiểm tra, làm rõ nguyên nhân vụ việc